108TRIPS (ร้อยแปดทริปส์)
ร่วมแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวไปกับร้อยแปดทริปส์

Kobsoft
Camera: Nikon D7000
LEVEL
16
FAME
86


ความรู้ทั่วไปจากปากคนเลี้ยงกุ้ง

1,025 ผู้ชม

"กุ้งแม้น้ำของที่ีนี่แท้จริงแล้วคือกุ้งทะเล ที่พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ อยู่ในทะเล เมื่อออกไข่ฟักเป็นตัวเล็กๆ จึงนำมาเพาะเลี้ยงต่อในน้ำกร่อยหรือน้ำจืด เพื่อให้ลูกกุ้งสามารถดำรงชีวิตในน้ำจืดได้"

ความรู้ทั่วไปจากปากคนเลี้ยงกุ้ง

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผมเองได้มีโอกาสไปเที่ยว จังหวัดสมุทรสาคร อีกครั้ง เนื่องจากไปเยี่ยมบ้านเพื่อนต่างจังหวัด บริเวณเลยตลาดมหาชัยไปหน่อย ลักษณะบ้านอยู่ในทำเลชนบท มีอากาศดี สูดหายใจทีไรรู้สึกสดชื่นไปหมด ผู้คนแถวนั้นนิยมทำสวน เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา เป็นอาชีพหลัก

ด้วยความที่ผมเองก็เป็นคนชอบกิน กุ้งแม่น้ำ อยู่บ่อยๆ แต่ไม่เคยรู้ประวัติและวิธีการเลี้ยงเลย เคยแต่ซื้อตามตลาดสด ในเมื่อมาถึงแหล่งเพาะเลี้ยงผมเองก็อดไม่ได้ที่จะสอบถามจากชาวบ้านเจ้าของบ่อ

กุ้งแม้น้ำของที่ีนี่แท้จริงแล้วคือกุ้งทะเล ที่พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ อยู่ในทะเล เมื่อออกไข่ฟักเป็นตัวเล็กๆ จึงนำมาเพาะเลี้ยงต่อในน้ำกร่อยหรือน้ำจืด เพื่อให้ลูกกุ้งสามารถดำรงชีวิตในน้ำจืดได้ สภาพบ่อที่่ใช้เลี้ยงกุ้งดีที่สุดคือบ่อดิน ที่มีน้ำสีขุ่น แสงอาทิตย์ต้องไม่ส่องถึงพื้น บ่อลึกประมาณ 3-4 ฟุต และต้องมีเครื่องปั่นออกซิเจนให้น้ำได้อยู่เรื่อยๆ เป็นบางโอกาสอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งแม่น้ำจะมีลักษณะคล้ายอาหารปลา ใช้โยนลงไปในน้ำในบริเวณที่ต้องการ บ้างก็จะมียอสำหรับยกกุ้งและนำอาหารใส่ลงไป ในช่วงเวลาที่ต้องการเช็คว่ากุ้งมีการเจริญเติบโตขนาดเท่าใดแล้วก็สามารถยกยอขึ้นมาดูได้ โดยปกติแล้วกุ้งแม่น้ำจะใช้เวลาเลี้ยงโตเต็มที่ประมาณ 2 เดือนครึ่ง - 3 เดือน

พี่เจ้าของบ่อเล่าให้ฟังว่า การเลี้ยงกุ้งแม้น้ำนั้นได้กำไรดีมาก แต่ก็ต้องอาศัยประสบการณ์และความเสี่ยงสูงเช่นกัน ความเสี่ยงดังกล่าวนี้บางทีเราไม่สามารถควบคุมได้ เช่นค่าความเป็นกรด ด่าง ของน้ำ ต้องควบคุมให้อยู่ในสภาพคงที่ หากมีการผันแปรอย่างรวดเร็วจะทำให้กุ้งน็อคน้ำได้ โดยเฉพาะกุ้งที่ยังโตไม่เต็มที่จะมีความอ่อนแอมากที่สุด ในบางครั้งที่ฝนตกหนักๆ อาจทำให้องค์ประกอบของน้ำเปลี่ยนแปลงได้ หรือน้ำท่วมมีการพัดพาแร่ธาตุหรือสารต่างๆ ลงสู่บ่อได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้ทั้งสิ้น

ถ้าช่วงไหนกุ้งที่เลี้ยงอยู่เกิดน็อคน้ำขึ้นมา จะขึ้นมาเกยตายตามขอบบ่อให้เห็นเป็นระยะทุกๆ วัน ถ้าสภาพน้ำเปลี่ยนแปลงมากกุ้งจะมีโอกาสตายวันละ 10-20% ช่วงนี้หากเจ้าของบ่อคาดว่าถ้าปล่อยไว้นานอาจจะตายหมดแน่ ก็จะยอมขาดทุนเพื่อตักกุ้งมาขายในวันรุ่งขึ้นทันที

ในทางกลับกันหากกุ้งที่เลี้ยงไว้ สามารถเจริญเติบโตได้ 2 เดือนขึ้นไป - 3 เดือน จนโตเต็มที่ การเลี้ยงกุ้งนั้นก็จะถือว่าประสบความสำเร็จมาก ขายยังไงก็ได้กำไรงามอยู่แล้ว ชาวบ้านในระแวกนี้จึงมักหันมาเลี้ยงกุ้งกันเป็นอาชีพเสริม บ้างก็ลงทุนทำเป็นอาชีพหลัก กุ้งนี้สามารถเลี้ยงคู่กับปลาได้ พวกปลาสลิดต่างๆ ยกเว้นปลาหมอกับปลาช่อน การเลี้ยงกุ้งแบบผสมผสานนี้จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของชาวสวนที่สมุทรสาครกำลังได้รับความนิยม

ผมเองนั่งสนทนากับพี่เจ้าของบ่ออยู่เพียงครู่เดียวก็รู้สึกประทับใจและอยากลองเลี้ยงกุ้งดูบ้างทันที อาชีพการเลี้ยงกุ้งแม่น้ำนี้ต้องอาศัยความเข้าใจพื้นฐานและประสบการณ์ที่ดี จึงจะประสบความสำเร็จได้ ที่สำคัญเลยก็คือการประกอบอาชีพด้วยใจรักนี่ล่ะ เป็นตัวการสำคัญที่จะสร้างแรงผลักดันให้เราก้าวหน้าได้ต่อไป

Kobsoft
21 ก.ย. 2554
0

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อโพสต์ความคิดเห็น
เชื่อมต่อผ่านบัญชี Facebook
หรือคลิ๊กที่นี่เพื่อใช้งานร้อยแปดทริปส์ผ่านบัญชี Facebook