108TRIPS (ร้อยแปดทริปส์)
ร่วมแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวไปกับร้อยแปดทริปส์

Thailand  Chonburi  Show map

ชื่นชมรูปวาด 3 มิติที่พิพิธภัณฑ์ Art in Paradise


21,249 ผู้ชม

ชื่นชมรูปวาด 3 มิติที่พิพิธภัณฑ์ Art in Paradise

พิพิธภัณฑ์รูปวาด 3 มิติ (Art in Paradise) เป็นแกลอรี่ขนาดใหญ่ที่รวมผลงานของจิตรกรชาวเกาหลี 12 คนเอาไว้ ซึ่งแต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ในการนำเสนอแนวผลงานเฉพาะด้าน อาทิเช่น โลกใต้น้ำ สวนสัตว์ รูปภาพคลาสสิค วัฒนธรรมอียิปต์ วัฒนธรรมไทย ภาพยุคไดโนเสาร์ ภาพแปลกและภาพลวงตา เป็นต้นอาร์ต อิน พาราไดซ์ Art in Paradise แห่งนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2554 โดยผู้ริเริ่มก็คือ มิสเตอร์ ชิน และ ผองเพื่อน ได้มีไอเดียและความต้องการในการสร้างงานศิลปะแนว 3D ขึ้นในเมืองไทย จึงได้เชิญจิตรกรจากเมืองเจจู ประเทศเกาหลีใต้จำนวน 12 คน รวมถึงวิศวกรด้านต่างๆ เข้ามาก่อสร้างอาคารที่เคยเป็นสถานบันเทิงเก่าย่านเมืองพัทยาแห่งนี้ขึ้นมา และตั้งชื่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ว่า "Art in Paradise" (ศิลปะในสวรรค์)Art in Paradise ตั้งอยู่ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ใกล้ๆ กับห้างสรรพสินค้า Big C สาขาพัทยาเหนือ ใครที่มาเที่ยวเมืองพัทยาแล้วต้องหารเที่ยวชมงานศิลปะชั้นเลิศดีๆ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เมื่อเดินทางมาถึง Art in Paradise จุดจำหน่ายบัตรเข้าชมจะอยู่ที่ด้านหน้าเลยครับ จะมีเคาน์เตอร์อยู่ทางด้านซ้ายมือ เมื่อซื้อบัตรเรียบร้อยแล้วก็เปิดประตูเข้าไปด้านในจะเจอกับผลงานชิ้นแรกทักทายนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ทันทีครับ เป็นรูปเด็กและกระดาษที่หลุดออกมาจากเฟรม และที่ด้านหน้าเราก็จะได้พบกับข้อความทักทายว่า "Have your beautiful memories at here" ซึ่งก็แปลได้ว่าคุณจะพบกับความทรงจำที่สวยงามได้ที่นี่ครับ

ถัดจากนั้นก็จะเป็นจุดตรวจบัตรเข้าชม ใครที่ซื้อบัตรมาแล้วก็ยื่นบัตรให้แก่พนักงานที่จุดนี้ก่อนที่จะเข้าไปยังห้องแกลอรี่ของจริงด้านในครับ ที่เห็นเมื่อสักครู่นี้เป็นเพียงแค่ผลงานเรียกน้ำย่อยเท่านั้น เมื่อเตรียมตัวกันพร้อมกันแล้วก็ตามผมเข้ามาได้เลยครับโซนแรกเมื่อเราผ่านเข้ามาก็จะเป็นพวก รูปภาพลวงตา พวกรูปสมมาตร รูปที่ดูแล้วเหมือนเคลื่อนไหวได้ และรูปแนวแปลกอื่นๆ อยากบอกว่ารูปสุดท้ายนี่ทำผมเกิดอาการ มึนๆ ไปพักนึงครับ คือไม่ได้งงอะไรครับ แต่จ้องนานๆ แล้วเวียนหัว -_-"โซนถัดมาจะเป็น ภาพที่ให้มิติหลุดเฟรมหรือการรู้สึกเหมือนกับว่าเราสามารถเข้าไปในสถานที่ในภาพได้จริงๆ โซนนี้ผมชอบมากครับ เดินเวียนไปเวียนมาอยู่หลายรอบมากเลยล่ะเดินไปอีกหน่อยก็เป็น โซนอวาเรียมโลกใต้น้ำ ใครยังไม่เคยสัมผัสกับสัตว์ทะเลตัวใหญ่ๆ วันนี้ฝันได้เป็นจริงแล้ว เวลาเดินเข้าไปใกล้ๆ กับฉลามที่พุ่งออกมา มันให้ความรู้สึกกับเราได้ดีจริงๆ ครับถัดมานี้ก็เป็นโซนภาพหลุดเฟรมคล้ายๆ กับโซนก่อนๆ ครับ แต่ภาพแปลกตาขึ้นเยอะเหมือนกัน ยิ่งเดินก็ยิ่งสนุกแบบไม่เบื่อเลยเดินกันไปได้สักพักก็เตรียมตัวเข้าสู่อีกโซนหนึ่งครับ ข้างในยังมีผลงานเทพๆ รออยู่อีกเพียบ ที่นี่มีหลายโซนมาก สมแล้วที่เป็นพิพิธภัณฑ์รูปวาด 3D ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ภาพอาคารนี้ถ้าผมจำไม่ผิดคือ Arc de triomphe ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นภาพ 3D อย่างแท้จริง เวลาเราเปลี่ยนตำแหน่งยืน มุมมองของภาพนี้ก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย ภาพนี้ให้ผมให้คะแนนเต็มเลยครับ โดนมากๆภาพนี้ก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่โดนใจ มันเป็นเหมือนการเดินทางไปบนท้องฟ้ายามค่ำคืนที่แสนยาวไกล ถึงแม้แท้จริงแล้วภาพนี้จะเป็นแค่มุมเล็กๆ แต่จิตรกรต่างใช้จินตนาการสร้างสรรค์ให้เราได้ความรู้สึกว่ามันไกลสุดขอบโลกได้เลยล่ะ เก่งจริงๆภาพด้านบนนี้ เรากำลังถือร่มชมพวกเขาในรูป หรือว่าพวกเขากำลังถือร่มชมเราอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงกันแน่นะ ใครที่มองงานศิลปะไม่ค่อยเป็น เพียงแค่มาชมรูปภาพ 3 มิติแบบนี้ ผมว่ามีโอกาสซึมซับอะไรดีๆ ได้ไม่ยากครับช่วยปิดเรือนร่างให้เธอหน่อยนะ รูปภาพด้านบนนี้แฟนผมบอกให้ผมมาเป็นแบบให้หน่อย ซึ่งผมบอกแฟนไปว่า ถ้าให้ผู้ชายไปยืนปิดให้คงไม่เหมาะแน่ อาจจะออกแนวโรคจิตได้ ซึ่งภาพนี้ควรจะให้ผู้หญิงเป็นแบบนั่นถือว่าถูกต้องแล้ว กิกิอ้าวนี่มันรูปภาพหรอกเหรอ นึกว่ากระจก ไปหลงเช็ดซะใสเชียว แบบนี้คนที่อยู่ในรูปคงจะอายพิลึก อันที่จริงแล้วภาพนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ผู้ชมสามารถทำให้ภาพออกมาสมบูรณ์ได้ครับค่อยๆ ดึงนะ เดี๋ยวเจ้าของผ้าเขาจะรู้ัตัว นี่ก็คืออีกผลงานหนึ่งที่มีมิติและทำให้ภาพหลุดเฟรมออกมาได้อย่างสมจริงครับภาพแนวคลาสสิคก็ยังสามารถสื่อออกมาให้มีมิติได้สมจริงครับ ถ้าตั้งมุมกล้องถ่ายรูปตรงๆ หน่อยผมว่าทุกรูปออกมาดูดีได้ทั้งหมด จากรูปด้านบนถึงแม้มุมกล้องจะเอียงไปบ้าง แต่ก็ให้ความรู้สึกอีกแบบที่เรียกว่า "กึ่งสมจริง" คือให้คนดูภาพรู้ว่าภาพนี้เป็นภาพวาดหลอกตา ในขณะที่ผู้ชมก็ยังให้ความรู้สึกชื่นชมจิตรกรได้อย่างเต็มอรรถรสครับ

ถัดมาโซนนี้เป็นอโยธยาแล้วครับ เราเดินทางผ่านอะไรมามากมาย ในที่สุดก็เข้าสู่ดินแดนสยามยุคเก่าเสียที จุดนี้จะเป็นห้องโถงใหญ่ที่สามารถมองเห็นชั้น 2 ของอาคารพิพิธภัณฑ์ได้รอบด้านเลยครับ

บริเวณติดกับอโยธยานั้นเอง ก็เป็นบันไดสู่ชั้น 2 ซึ่งจะพาเราเข้าสู่ อารยธรรมของอียิปต์โบราณ ความตื่นเต้นมีหลายรูปแบบ ก้าวเท้าตามมาได้เลยครับ

มาดูภาพ 3 มิติแนวอื่นๆ ที่เหลือกันครับ รูปภาพด้านบนนี้เป็นแกลอรี่ที่อยู่ในชั้น 2 เพียงบางส่วนเท่านั้น อันที่จริงยังมีอีกหลายคนงานที่ผมไม่ได้ถ่ายและลงข้อมูลไว้ เนื่องจากมันเยอะมาก เลยอยากให้เพื่อนๆ มาสัมผัสด้วยตัวเองดีกว่าครับ จะได้รับรู้อะไรแบบเต็มครบทุกอรรถรสอาร์ต อิน พาราไดซ์ Art in Paradise จัดว่าเป็นพิพิธภัณฑ์รูปวาดภาพ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลกที่น่าจับตามอง ผลงานทุกชิ้นนั้นถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือนจิ๊กซอว์ที่มีชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งขาดหายไป ชิ้นส่วนที่ว่านี้ก็คือ "นักท่องเที่ยวทุกคน" เมื่อเราได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของภาพแล้วก็จะทำให้ภาพเหล่านั้นเป็นภาพที่เสร็จสมบูรณ์ได้ ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะแนวแปลกแหวกโลกแบบนี้ผมแนะนำว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับจากที่ผมเข้าไปสัมผัสมาด้วยตนเอง ตอนแรกผมคิดว่าที่นี่น่าจะเป็นห้องแกลอรี่เล็กๆ ไม่ใหญ่โตอะไรมาก ผมจึงใช้เวลาก่อนที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะปิดเดินเข้ามาแจ้งพนักงาน "พี่นุ้ย" เพื่อขอถ่ายรีวิวลองเว็บไซต์ (ในภาพจะเห็นได้ว่าบรรยากาศปลอดคนสุดๆ) แต่แล้วผมก็ต้องหงายเงิบ เพราะว่าผมใช้เวลากว่า 2 ชม. ในการถ่ายแต่รูปภาพอย่างเดียว (นี่ขนาดยังไม่ได้ถ่ายวีดีโอเลยนะ -*-) จนพี่นุ้ย และ "มิสเตอร์ลี" ซึ่งเป็นหนึ่งในจิตรกรนักวาดภาพชาวเกาหลี ได้เดินมาคุยกับผมและบอกว่าที่นี่กำลังจะปิดให้บริการสำหรับคืนนี้แล้ว ผมจึงใช้เวลาที่เหลืออันน้อยนิดให้พี่นุ้ยและมิสเตอร์ลีได้อธิบายเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพื่อเป็นความรู้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ยังไงก็ขอขอบคุณการต้อนรับที่ดีและข้อมูลจากพี่นุ้ยและมิสเตอร์ลีมา ณ ที่นี้ด้วยครับ


ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาเปิดให้บริการ: ทุกวัน (9.00น. - 21.00น.)
ค่าบัตรเข้าชม: ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 300บาท, คนไทยผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 100 บาท

Kobsoft
8 มิ.ย. 2555
2

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อโพสต์ความคิดเห็น