108TRIPS (ร้อยแปดทริปส์)
ร่วมแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวไปกับร้อยแปดทริปส์

ไทย  แม่ฮ่องสอน  Show map

ถ้ำแม่ละนา Mae Lana Cave

ถ้ำแม่ละนา Mae Lana Cave

ถ้ำแม่ละนา (Mae Lana Cave) เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยเป็นอย่างมาก ด้วยความยาวตลอดทั้งถ้ำมีระยะทางกว่า 12 กม. บวกกับความมืดที่ถือเป็นสิ่งท้าทายนักท่องเที่ยว อีกทั้งย้งต้องเดินผ่านลำธารที่มีน้ำอยู่ตลอดเส้นทาง บ้างก็ต้องปีนป่าย นึกแล้วใครที่ชื่นชอบแนว Extream นี่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ถึงแม้ถ้ำจะมีเส้นทางสำรวจความยาวทั้งหมด 12 กม. แต่สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ แล้ว คงไม่มีใครเดินทางไหวเป็นแน่ หน่วยงานท้องถิ่นเขาจึงจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวไว้ด้วยกัน 2 เส้นทาง ก็คือ

เ้ส้นทางที่หนึ่ง ความยาวประมาณ 2.5 กม. ต้องเดินลุยน้ำ ผ่านโขดหินใหญ่ หินงอกหินย้อยที่ยังบริสุทธิ์ ไปจนถึงอ่างน้ำขนาดใหญ่ภายในถ้ำ

เ้ส้นทางที่สอง ความยาวประมาณ 5 กม. ต้องเดินผ่านความมืดไปจนถึงน้ำตกภายในถ้ำ สามารถพบเห็นปลาไม่มีตาภายในถ้ำที่มืดนั้นได้ด้วย

สำหรับใครที่ไม่รู้เส้นทางหรือการสำรวจถ้ำ ในบริเวณใกล้เคียงนั้นจะมี ชาวบ้านแม่ละนา ทำหน้าที่ให้ข้อมูลและเป็นไกด์ให้กับเรา โดยคิดค่าเดินทางสำรวจคนละ 100 บาท หากใครที่หิวและต้องการเติมพลังก่อนเข้าถ้ำ เขาก็มีอาหารพื้นบ้านให้ทานด้วยในราคาคนละ 50 บาท เบ็ดเสร็จแล้วรวมทั้งสิ้นคนละประมาณ 150 บาท

แน่นอนว่าการสำรวจถ้ำด้วยระยะทางไกลๆ แบบนี้ เมื่อออกจากถ้ำได้นักท่องเที่ยวทุกๆ คนก็คงจะรู้สึกเหนื่อยกันเป็นอย่างมาก ที่บ้านแม่ละนาเขามี บ้านพัก โฮมสเตย์ ให้เช่าด้วย ในราคาบ้านๆ ไม่กี่ร้อยบาทชิลๆ

ถ้ำแม่ละนา จัดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสำรวจอีกแห่งที่น่าสนใจ ในบรรดาถ้ำทั้งหมดจำนวนมากในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยทั่วไปแล้วก็เพื่อผจญภัย ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ภายในถ้ำ ฝึกความอดทนและความสามัคคีในหมู่เพื่อน ใครที่มาเที่ยวแม่ฮ่องสอนแล้วมีเวลาสัก 2-3 วัน ลองแวะมาสำรวจถ้ำแม่ละนาดู จะได้รู้ว่าตื่นเต้นเพียงใด

Journey
31 ส.ค. 2555

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
เพื่อโพสต์ความคิดเห็น