108TRIPS (ร้อยแปดทริปส์)
ร่วมแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวไปกับร้อยแปดทริปส์

วันวาเลนไทน์ปีนี้ ให้ของขวัญอะไรดีแก่คนรั


1,862 ผู้ชม

วันวาเลนไทน์ปีนี้ ให้ของขวัญอะไรดีแก่คนรั

วันวาเลนไทน์ (Valentine's Day) ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันประเพณีที่คู่รักมักจะบอกให้กันและกันทราบเกี่ยวกับความรักที่มีให้แก่กัน โดยการส่งการ์ดวาเลนไทน์และการให้ของขวัญในรูปแบบต่างๆ

ประวัติของวันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรมสมัยก่อนนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเฉลิมฉลองของจูโนซึ่งเป็นราชินีแห่งเหล่าเทพและเทพธิดาของโรมัน ชาวโรมันรู้จักเธอในนามของเทพธิดาแห่ง อิสตรีและการแต่งงาน และในวันถัดมาคือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ก็จะเป็นวันเริ่มต้นงานเลี้ยงของ Lupercalia การดำเนินชีวิตของเด็กหนุ่มและเด็กสาวในสมัยนั้นจะถูกแยกจากกันอย่างเด็ดขาด แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีประเพณี อย่างนึง ซึ่งเด็กหนุ่มสาวยังสืบทอดต่อกันมา คือ คืนก่อนวันเฉลิมฉลอง Lupercalia นั้นชื่อของเด็กสาวทุกคนจะถูกเขียนลงในเศษกระดาษเล็ก ๆ และจะใส่เอาไว้ในเหยือก เด็กหนุ่มแต่ละคนจะดึงชื่อของเด็กสาวออกจากเหยือก แล้วหลังจากนั้นก็จะจับคู่กันในงานเฉลิมฉลอง บางครั้งการจับคู่นี้ ท้ายที่สุดก็จะจบลงด้วยการที่เด็กหนุ่มและเด็กสาวทั้งสองนั้นได้ตกหลุมรักกันและแต่งงานกันในที่สุด

นอกจากนี้ตามแหล่งกำเนิดของเรื่องราวความรักต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกยังมีประวัติและความเชื่อในเรื่องของวันวาเลนไทน์ที่เล่าขานกันอยู่มากมายอีกหลายแง่มุม โดยเฉพาะเรื่องที่โด่งดังเกี่ยวกับ "นักบุญวาเลนไทน์"

วันวาเลนไทน์นี้จะให้ของขวัญอะไรดี

การส่งดอกไม้ เป็นสิ่งที่เราหลายๆ คนในสมัยเด็กๆ มักจะนึกถึง เช่นส่งของขวัญให้กับแฟนคนแรก หรือคนที่เราตกหลุมรักเป็นดอกกุหลายสวยๆ สักดอกซึ่งแทนความรักในใจ พอโตขึ้นมาอีกหน่อยก็จะเริ่มรู้จักการแฝงความหมายดีๆ ไปกับของขวัญ และแน่นอนสีของดอกไม้ต่างๆ นั้นแฝงความหมายไว้ว่าอะไรบ้าง เราลองมาดูกัน

กุหลาบแดง (Red Rose) - จะใช้ในความหมายแทน ประโยคที่ว่า "ฉันรักเธอ"
กุหลาบขาว (White Rose) - กุหลาบขาวแทนความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์
กุหลาบชมพู (Pink Rose) - มักถูกใช้แทนความรักแบบโรแมนติก และความเสน่หาต่อกัน
กุหลาบเหลือง (Yellow Rose) - สีเหลืองเป็นสีแห่งความสดใส แทนความรักแบบเพื่อน

ช็อคโกแลต ก็เป็นของขวัญชั้นเลิศอีกอย่างหนึ่งที่ผู้คนนิยมมอบให้แก่กันในวันวาเลนไทน์ บ้างก็บอกว่าความหวานของช็อคโกแลตยิ่งมาก ยิ่งแทนความรู้สึกความรักที่มีให้แก่กัน ข้อสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือช็อคโกแลตมีสาร เอ็นดอร์ฟิน ( Endorphin) ซึ่งเมื่อทานไปแล้วจะรู้สึกมีความสุขต่อความรักที่ได้ และ ช็อคโกแลตรูปหัวใจ (Chocolate Heart) ก็จัดว่าเป็นรูปทรงสำคัญที่สุดที่จะช่วยตอกย้ำให้ผู้รับได้เห็นถึงความรักตั้งแต่แรกเปิดได้เป็นอย่างดี

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณคิดไว้หรือยังว่า วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2555 นี้ คุณจะมอบอะไรให้กับคนที่คุณรัก?

O'Leen
31 มี.ค. 2555
0

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อโพสต์ความคิดเห็น